อาหารสำหรับผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง
อาหารสำหรับผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง
|
ประเทศไทยได้มีการแนะนำอาหารหรือสมุนไพรเพื่อลดระดับความดันโลหิต
เช่นการรับประทานกระเทียม ใบขึ่นช่าย หญ้าหนวดแมว หรืออีกหลายอย่าง
แต่ยังไม่ได้มีการทดลองเชิงวิทยาศาสตร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการวิจัยบทบาทของอาหารต่อความดันโลหิตท
ี่เรียกว่า "The Approaches Dieatary Stop Hypertension" เป็นการศึกษาแผนการรับประทานอาหารร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีเกลือต่ำ
ซึ่งให้ผลดีต่อการรักษาความดันโลหิตสูง และยังป้องกันความดันโลหิต
บทความนี้เป็นของต่างประเทศ ผู้เขียนจะไม่เปลี่ยนแปลงสูตรอาหาร ที่กล่าวไว้
ผู้อ่านต้องปรับเปลี่ยนสูตรอาหารให้สอดคล้องกับผลการวิจัย
|
ความดันโลหิตคืออะไร
|
ความดันโลหิตเป็นแรงดันของเลือดที่กระทำต่อผนังหลอดเลือด
จะวัดออกมาเป็นค่ามิลิเมตร ปรอทการวัดความดันจะวัดออกมา สองค่าคือ ค่าตัวบนหรือที่เรียกว่า
Systolic เป็นความดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัว ส่วน Diastolic
เป็นความดันตัวล่าง เป็นความดันโลหิตขณะที่ หัวใจคลายตัว
ความดันโลหิตของคนเราจะขึ้นๆลงๆ เวลาหลับความดันโลหิตจะต่ำกว่าเวลาตื่นเต้น
เวลาตกใจ กลัว ดีใจ เครียด เหนื่อย ความดันโลหิตจะสูงขึ้น ความดันโลหิตที่สูงไม่ยอมลงเรียกความดันโลหิตสูง
ความดันโลหิตสูงจะมีผลเสียต่อร่างกายคือ
คนที่เป็นความดันโลหิตสูงอาจจะไม่มีอาการ แต่หากไม่รักษาจะทำให้หัวใจโต
และหัวใจวายในที่สุด
ผลจากความดันก็ทำให้หลอดเลือดแดงแข็งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างไม่พอก็ทำให้เกิดโรคกับอวัยวะนั้น
เช่นโรคไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ
เราสามารถที่จะควบคุมความดันโลหิตโดยวิธีการดังนี้
|
|
|
ตารางแสดงระดับความดันโลหิตของผู้ใหญ่
|
||||
ระดับความรุนแรง
|
ความดันSystolic มม.ปรอท
|
Diastolic
มม.ปรอท
|
วิธีการปฏิบัติตัว
|
|
ปกติ
|
<120
|
และ
|
<80
|
ความดันโลหิตของคุณปกติ
|
Prehypertension
|
120-139
|
หรือ
|
80-89
|
ความดันโลหิตของคุณอาจจะมีปัญหา
ให้คุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย รับประทานอาหารคุณภาพ งดสุรา
|
Hypertension
|
>140
|
หรือ
|
>90
|
ปรึกษาแพทย์
|
อาหาร DASH คืออะไร
|
เป็นที่ทราบกันดีว่าระดับความดันโลหิตที่สูงกว่า 120/80 มมปรอทจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้มาก
ยิ่งความดันโลหิตยิ่งสูงยิ่งเกิดโรคแทรกได้มาก
ก่อนหน้านี้ก็มีความสนใจในเรื่องของสารอาหารต่อระดับความดันโลหิต
แต่จะสนใจสารอาหารเป็นชนิดๆ เช่น แคลเซี่ยม โปแทสเซียม เป็นต้นการทดลองจะทำโดยการให้วิตามินเสริม
สมาคมโรคหัวใจ และหลอดเลือดของประเทศอเมริกาได้มีการทดลองที่เรียกว่า DASH
พบว่าหากรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว{saturated fat} ต่ำ อาหารไขมันต่ำ และมีผักผลไม้มาก โดยเน้นอาหารพวกธัญพืช ปลา
นมไขมันต่ำ ถั่ว โดยหลีกเลี่ยงเนื้อแดง น้ำตาล
เครื่องดื่มที่มีรสหวานจะทำให้ระดับความดันโลหิตลดลง
การทดลองจะแบ่งคนไข้เป็นสามกลุ่ม กลุ่มแรกรับประทานอาหารปกติ กลุ่มที่สองรับประทานอาหารปกติแต่เพิ่มพวกผักและผลไม้ สาวนกลุ่มที่สามรับประทานอาหาร DASH แต่ละกลุ่มรับประทานเกลือเท่ากัน หลังจากรับประทานอาหารไปสองสัปดาห์ก็พบว่ากลุ่มที่รับประทานผักและผลไม้ และกลุ่มรับประทานอาหารDASH มีระดับความดันโลหิตลดลงชัดเจน
ยังมีการทดลองเพิ่มเติมโดยการให้รับประทาเกลือต่ำ
พบว่าระดับความดันโลหิตลดลงทั้งสามกลุ่ม สำหรับกลุ่มที่รับประทานอาหาร DASH จะมีระดับความดันโลหิตลดลงมากที่สุดโดยเฉพาะเมื่อรับประทานเกลือน้อยกว่า
1500 มิลิกรัม
|
|
ส่วนประกอบของอาหาร DASH
|
ตารางข้างล่างจะแสดงสัดส่วนของชนิดอาหารที่มีพลังงานเท่ากับ 2000 กิโลแคลอรี
|
|
ชนิดของอาหาร
|
ปริมาณที่ประทาน
(ส่วน)
|
ปริมาณอาหารหนึ่งส่วน
|
ตัวอย่างอาหาร
|
แหล่งของสารอาหาร
|
ธัญพืช
|
7-8 (วันหนึ่งจะรับประทาน
ข้าวไม่เกิน 7-8 ทัพพี
แบ่ง 3 มื้อ)
|
ขนมปัง 1 ชิ้น
corn flag 1 ถ้วยตวง
(ข้าวสุก ครึ่งถ้วย
หรือ 1 ทัพพี
หรือ มะหมี่ 1 ก้อน
หรือขนมจีน 1 จับ)
|
ขนมปัง whole wheat, cereals
crackers, pop corn
(ข้าว มะหมี่ ขนมจีน
วุ้นเส้น)
|
เป็นแหล่งให้พลังงาน และใยอาหาร
|
ผัก
|
4-5
|
ผักสด 1 ถ้วย
ผักสุก ครึ่งถ้วย
น้ำผัก 240 มม.
|
มะเขือเทศ, มันฝรั่ง, แครอท
(อาหารไทยได้แก่ผักชนิดต่างๆ)
|
เป็นแหล่งเกลือโปแทสเซียม,
แมกนีเซียม,ใยอาหาร
|
ผลไม้
|
4-5
|
น้ำผลไม้ 180 ซีซี
ผลไม้ขนาดกลาง 1 ผล
ผลไม้แห้ง 1/4 ถ้วย
ผลไม้กระป๋อง 1/2 ถ้วย
|
ผลไม้ชนิดต่าง ๆ
|
เป็นแหล่งเกลือโปแทสเซียม, แมกนีเซียม,ใยอาหาร
|
นมไขมันต่ำ
|
2-3
|
นม 240
ซีซี โยเกตร์ 1 ถ้วยcheese 11/2 oz
|
นมพร่องมันเนย, นมที่ไม่มีมัน
|
เป็นแหล่งอาหารแคลเซียม และโปรตีน
|
เนื้อสัตว์
|
น้อยกว่า 2 ส่วน
|
เนื้อสัตว์น้อยกว่า 3 oz
|
เลือกเนื้อที่ไม่มีมัน
และเล็บมันออก
ให้อบ เผาแทนการทอด
นำหนังออกจากเนื้อ
|
เป็นแหล่งอาหารโปรตีน และแมกนีเซียม |
ถั่ว
|
4-5ส่วนต่อสัปดาห์
|
ถั่ว 1/3 ถ้วย เมล็ดพืช 2 ช้อนโต๊ะถัวลันเตา
1/2 ถ้วย
|
ถัวalmond
ถั่วลิสง
มะม่วงหิมพานต์
เมล็ดทานตะวัน
|
เป็นแหล่งพลังงาน แมกนีเซียม
โปรตีน ใยอาหาร
|
น้ำมัน
|
2-3
|
น้ำมันพืช 1 ชต
สลัดน้ำข้น 1 ชต
สลัดน้ำใส 2 ชต
มาการีน 1 ชต
|
น้ำมันพืชได้แก่ น้ำมันมะกอก
น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด
|
|
น้ำตาล
|
5 ส่วนต่อสัปดาห์
|
ตาล 1
ชต
น้ำมะนาว 240 ซีซี
แยม 1
ชต
|
น้ำน้ำตาล แยม ไอสครีม |
|
รายการอาหารที่อยู่ในวงเล็บเป็นการดัดแปลง DASH เพื่อนำมาใช้กับคนไทยจะขอนำตัวอย่างอาหารสำหรับคนไทยตามแนวทางของ
DASH แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าว(หรือมะหมี่ ก๊วยเตี๋ยว
ขนมจีนที่เทียบเท่าปริมาณ 1 ส่วน)ไม่เกิน 2 ทัพพี ผักมื้อละจาน(อาจจะเป็นผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักคะน้า แตงกวา
มะเขือเทศ ฯลฯ) เนื้อสัตว์4-5 ชิ้นคำ(ควรจะเป็นพวกปลามากกว่าสัตว์อื่น
หากเป็นไก่หรือเป็ดต้องลอกหนังออก หมูต้องเป็นหมูเนื้อแดง)
ผลไม้ขนาดกลางมื้อละผล(เช่น ส้ม 1 ลูก หรือฝรั่ง 1 ลูกหรือมะม่วงครึ่งซีกหรือสัปรส 6 ชิ้นคำหรือมะละกอ
8 ชิ้นคำหรือแตงโม 12 ชิ้นคำหรือกล้วยหอมครึ่งลูก
หรือกล้วยน้ำวา1ผลหรือชมพู่ 2-3 ผลหรือขนุน
2-3 ยวงหรือทุเรียนขนาดเล็ก 1เม็ด
ฯลฯ)
|
|
ชนิดอาหาร
|
ปริมาณ
|
ข้าว(หรือมะหมี่ ก๊วยเตี๋ยว
ขนมจีนที่เทียบเท่าปริมาณ 1 ส่วน)
|
ไม่เกิน 2ทัพพีต่อมื้อวันละ3 มื้อ
|
ผัก(อาจจะเป็นผักกาดขาว ผักบุ้ง
ผักคะน้า แตงกวา มะเขือเทศ ฯลฯ)
|
มื้อละจาน
|
ผลไม้ขนาดกลาง(เช่น ส้ม 1 ลูก หรือฝรั่ง 1 ลูกหรือมะม่วงครึ่งซีกหรือสัปรส
6 ชิ้นคำหรือมะละกอ 8 ชิ้นคำหรือแตงโม
12 ชิ้นคำหรือกล้วยหอมครึ่งลูก หรือกล้วยน้ำวา1ผลหรือชมพู่ 2-3 ผลหรือขนุน 2-3 ยวงหรือทุเรียนขนาดเล็ก 1เม็ด ฯลฯ)
|
มื้อละผล
|
เนื้อสัตว์(ควรจะเป็นพวกปลามากกว่าสัตว์อื่น
หากเป็นไก่หรือเป็ดต้องลอกหนังออก หมูต้องเป็นหมูเนื้อแดง)
|
4-5 ชิ้นคำต่อมื้อ
|
นม(ต้องเป็นชนิดพร่องมันเนย หรือโยเกตร์
|
วันละ 2 กล่อง
|
ถั่ว(ได้แก่ถั่ลิสง มะม่วงหิมพานต์
แอลมอนต์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโม ถั่วลันเตา ถั่วแระ ถั่วเขียว ฯลฯ)
|
วันละส่วน
|
น้ำมัน(ให้ใช้น้ำมันมะกอก
น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพดแทนน้ำมันปามล์
|
พยายามหลีกเลี่ยงอาหารทอด ผัด
ให้ใช้อบ ต้มหรือเผา
|
น้ำตาล
|
หลีกเลี่ยงของหวานทุกชนิด
|
การนำเอา DASH มาใช้
|
จากตางรางข้างต้นเป็นรายการอาหารที่ให้พลังงาน 2000 กิโลแคลอรี
รายการอาหารดังกล่าวมิใช่อาหารลดน้ำหนัก
แต่ท่านสามารถที่จะเพิ่มหรือลดพลังงานอาหารเพื่อให้เหมาะสมกับท่าน
หากท่านต้องการลดน้ำหนักท่านก็สามารถลดปริมาณพลังงานโดยมีหลักการดังนี้
การเพิ่มผักหรือผลไม้แทนอาหารพวกเนื้อสัตว์หรือน้ำมัน ดื่มนมไขมันต่ำแทนนมปกติ
ตัวอย่างปริมาณอาหารที่มีพลังงาน 1600
และ 3100 แคลอรี
|
|
ชนิดอาหาร
|
1600แคลอรี/วัน(ส่วน)
|
3100แคลอรี/วัน(ส่วน)
|
ข้าวหรือธัญพืช
|
6
|
12-13
|
ผัก
|
3-4
|
6
|
ผลไม้
|
4
|
6
|
ขมไขมันต่ำ
|
2-3
|
3-4
|
เนื้อสัตว์
|
1-2
|
2-3
|
ถั่ว
|
3/สัปดาห์
|
1
|
ไขมัน
|
2
|
1
|
น้ำตาล
|
0
|
2
|
เกลือกับ DASH
|
ดังที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้นว่าหากผู้ป่วยรับประทานอาหารตามแผนการ
DASH จะช่วยลดความดันโลหิต
การลดปริมาณเกลือจะลดความดันโลหิตได้ทั้งผู้ป่วยที่รับประทานอาหารปกติและผู้ที่รับประทานอาหาร
DASH ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม
ให้รับประทานเกลือไม่เกินวันละ 1500 มิลิกรัม
|
|
|
|
|
เกลือ
1/4 ช้อนชาเท่ากับโซเดียม
500 มิลิกรัม
|
|
|
เกลือ
1/2 ช้อนชาเท่ากับโซเดียม
1000 มิลิกรัม
|
|
|
เกลือ
2/3 ช้อนชาเท่ากับโซเดียม
1500 มิลิกรัม
|
|
|
เกลือ
1 ช้อนชาเท่ากับโซเดียม
2400 มิลิกรัม
|
|
|
|
|
หลายคนกลัวว่าหากไม่รับประทานเค็มจะทำให้ร่างกายขาดเกลือแร่หรือไม่
โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับยาขับปัสสาวะร่วมด้วย
ในความเป็นจริงอาหารทุกชนิดที่เรารับประทานจะมีปริมาณเกลืออยู่แล้วทั้งสิ้นซึ่งเพียงพอสำหรับร่างกายดังตารางข้างล่าง
|
||
|
ชนิดอาหาร
|
ปริมาณเกลือ(มิลิกรัม)
|
ธัญพืชและข้าว
|
-
|
ข้าว
|
0-5
|
อาหารธัญพืช
1 ถ้วย
|
100-200
|
ขนมปัง
1 ชิ้น
|
110-175
|
ผัก
|
-
|
ผักที่ทำสุกครึ่งถ้วยตวง
|
1-70
|
อาหารกระป๋อง
ครึ่งถ้วย
|
140-460
|
น้ำมะเขือเทศ
3/4 ถ้วย
|
860
|
นม
|
-
|
นม 1 ถ้วย
|
120
|
โยเกตร์
1 ถ้วย
|
160
|
cheeses
1 1/2oz
|
600
|
ผลไม้
|
-
|
ผลไม้สดหรือผลไม้กระป๋อง
1/2 ถ้วย
|
0-5
|
ถั่ว
เมล็ดพืช
|
-
|
ถั่วลิสงคั่วเกลือ
1/3 ถ้วย
|
120
|
ถั่วลิสงไม่ใส่เกลือ
1/3 ถ้วย
|
0-5
|
เนื้อสัตว์
|
-
|
เนื้อสด
3 oz
|
30-90
|
ปลาทูน่าในน้ำมัน
3 oz
|
35-45
|
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ
3 oz
|
250-350
|
แฮม
|
1020
|
การเริ่มต้นแผนอาหารแบบ DASH
|
เนื่องจากอาหารแบบ DASH
จะมากด้วยผักและผลไม้
สำหรับผู้ที่รับประทานผักและผลไม้น้อยเมื่อเริ่มต้นอาหาร DASH จะมีปัญหาเรื่องท้องอืด หรืออาจจะทำให้เกิดท้องร่วง
ดังนั้นจึงต้องค่อยๆเริ่มต้นซึ่งมีข้อแนะนำดังนี้
|
|
ท่านลองสำรวจอาหารที่ท่านรับประทานแต่ละมื้อว่าเข้าเกณฑ์ DASH หรือไม่
ต้องเพิ่มหรือลดอะไรจากตารางข้างล่างนี้
|
ปริมาณที่รับประทาน
|
||||||||||
อาหาร
|
ปริมาณ
|
เกลือ
|
ธัญพืช
|
ผัก
|
ผลไม้
|
นม
|
เนื้อสัตว์
|
ถั่ว
|
น้ำมัน
|
น้ำตาล
|
อาหารเช้า
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
ข้าว
|
3ทัพพี
|
7+140+190
|
1
1/2
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
แกงจืดผัก
|
ผัก
1 ถ้วย
|
-
|
2
|
-
|
-
|
-
|
-
|
1
|
-
|
|
หมูกระเทียม
|
เนื้อหมู10 ชิ้น
|
-
|
-
|
-
|
-
|
2
|
-
|
-
|
-
|
เมื่อท่านรวบรวมอาหารที่รับประทานได้ครบหนึ่งวัน
ท่านก็จะทราบว่าควรจะลดหรือเพิ่มอาหารประเภทไหน
แต่ท่านไม่ต้องกังวลมากเกินโดยเฉพาะไปงานเลี้ยง
ท่านอาจจะรับประทานอาหารที่ผิดจากแผน เช่นเกลือ หรือไขมัน หรือ
เนื้อสัตว์อาจจะมากไปก็ไม่เป็นปัญหา หากท่านสามารถควบคุมอาหารได้เป็นอย่างดีในวันปกติ
|
สรุปส่งท้าย
|
สุขภาพของท่าน ท่านต้องดูแลด้วยตัวเองไม่มีใครช่วยท่านได้
ขั้นตอนในการดูแลมีดังนี้
|
|
|
|
แหล่งทีมา: http://pioneer.netserv.chula.ac.th/~bkanyara/tip3.htm
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น