อาหารสําหรับผู้ป่วยเบาหวาน

อาหารสําหรับผู้ป่วยเบาหวาน
อาหารสําหรับผู้ป่วยเบาหวาน เป็นสิ่งที่ต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายให้พอเหมาะ ลองดูตัวอย่างเมนูอาหารต่อไปนี้ที่คนป่วยเบาหวานนำประยุกต์ทานในแต่ละวันได้ 
          เรื่องอาหารการกินนับเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน ถ้าควบคุมอาหารได้ก็แทบได้ไม่ต้องกินยาเพื่อควบคุมปริมาณน้ำตาล ดังนั้นถ้ารู้จักจัดเมนูที่ให้แคลอรีเหมาะสมกับลักษณะกิจวัตรประจำวันก็จะช่วยให้รับมือกับโรคนี้ได้ง่ายขึ้น อย่างที่เว็บไซต์ momypedia นำเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มาบอกให้รู้ รายการอาหารนี้เหมาะสมสำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่มีโรคเบาหวานแทรกซ้อน แต่สามารถนำมาเป็นตัวอย่างให้ผู้ป่วยเบาหวานลองเลือกใช้ได้ โดยเลือกปริมาณแคลอรีที่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตและลักษณะการทำงานของตัวเอง เช่น การทำงานที่เคลื่อนไหวน้อย ออกกำลังไม่มาก ก็ควรจะเลือกเมนูที่ให้แคลอรี


ตัวอย่างอาหารพร้อมจำนวนแคลอรีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน 


 - มื้อเช้า : ข้าวต้มไก่ (ให้พลังงาน 327 กิโลแคลอรี)
          
ข้าวสุก 1 ½ ทัพพี / เนื้อไก่ 4 ช้อนโต๊ะ / ผักกาดหอม, ผักชี, ต้นหอม, ตั้งฉ่าย ตามต้องการ / น้ำมันกระเทียมเจียว ½ ช้อนชา / ไข่ลวก 1 ฟอง

          - 
อาหารว่างมื้อเช้า : มะละกอสุก 8 ชิ้น +น้ำส้มคั้น 1 แก้ว (ให้พลังงาน 180 กิโลแคลอรี)

          - 
มื้อกลางวัน : ข้าวสวย 2 ทัพพี + แกงเขียวหวานปลากรายมะเขือยาว + สับปะรด 6 ชิ้น (ให้พลังงาน 400 กิโลแคลอรี) เนื้อปลากราย 4 ช้อนโต๊ะ / กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ / มะเขือยาว, พริกแกงเขียวหวาน ตามต้องการ

          - 
อาหารว่างมื้อบ่าย : นมจืด 1 แก้ว + แครกเกอร์ 2 แผ่น (ให้พลังงาน 200 กิโลแคลอรี)

          - 
มื้อเย็น : ข้าวสวย 2 ทัพพี + ต้มจับฉ่ายหมู + ปลาทูทอด 1 ตัว + น้ำปลาพริกมะนาว +กล้วยน้ำว้า 1 ผล (ให้พลังงาน 320 กิโลแคลอรี)

          
ผักกาดขาว, ผักคะน้า, ดอกกวางตุ้ง, หัวผักกาดสด ตามต้องการ และน้ำมันสำหรับทอด 1 ช้อนชา

          - 
อาหารว่างก่อนนอน : ส้มเขียวหวาน 1 ผล + นม 1 แก้ว (ให้พลังงาน 180 กิโลแคลอรี) 
ตัวอย่างอาหารแลกเปลี่ยน 

ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวและแป้ง 1 ส่วนให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี 

ข้าวสวย 1 ทัพพี / ข้าวเหนียวนึ่ง ½ ทัพพี / ข้าวต้ม 2 ทัพพี / ก๋วยเตี๋ยว 1 ทัพพี / ขนมจีน 3 จับเล็กหรือ 1 จับใหญ่ / ข้าวโพด 1 ฝัก / ขนมปัง 1 แผ่นใหญ่ / ขนมปังแครกเกอร์ 2 แผ่นเล็ก / มักกะโรนี 1 ทัพพี / วุ้นเส้นสุก 1 ทัพพี 
  อาหารนม 1 ส่วน (240 cc)

          นมสดพร้อมดื่มให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี / นมสดพร่องมันเนย 120 กิโลแคลอรี / นมขาดมันเนย 90 กิโลแคลอรี


   ผัก 1 ทัพพี (สุก) ให้พลังงาน 25 กิโลแคลอรี 
ผลไม้ 1 ส่วนให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี 

          กล้วยไข่, กล้วยน้ำว้า 1 ลูกเล็ก / กล้วยหอม ½ ลูกเล็ก / องุ่น 24 ลูกเล็ก / แอปเปิ้ล ½ ลูก / พุทรา 3 ลูกกลาง / ชมพู่ 2 ลูก / ส้มโอ 2 กลีบ / ส้มเขียวหวาน 1 ½ ผล / ฝรั่ง 3 ชิ้นเล็ก /มะละกอ 8 ชิ้น (ขนาดคำ) / แตงโม 10 ชิ้น (ขนาดคำ) 
เนื้อสัตว์ไขมันน้อยให้พลังงาน 55 กิโลแคลอรี 

          เนื้อหมู, เนื้อวัว ไม่ติดมัน 2 ช้อนคาว / เนื้อเป็ด, เนื้อไก่ ไม่มีหนัง 2 ช้อนคาว /เนื้อปลา 2 ช้อนคาว / เนื้อกุ้ง 4 ตัว / ปลาทู ขนาดกลาง 1 ตัว / เนื้อหอย 5 ตัว / ลูกชิ้นไก่ หมู ปลา 5 - 6 ลูก

          เนื้อสัตว์ไขมันปานกลางให้พลังงาน 75 กิโลแคลอรี 

          เนื้อหมู, เนื้อวัว, ไก่, เป็ด สุก 2 ช้อนคาว /ไข่เป็ด, ไข่ไก่ 1 ฟอง

  


แหล่งที่มา :โดย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล 
   




















ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

7 เทคนิคสู่การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

เทคนิคการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ